Friday, May 4, 2012

ส้มตำลาวใส่มะกอก

ส้มตำลาวใส่มะกอก

เครื่องปรุง

- มะละกอสับตามยาว 1 ถ้วย (100กรัม)
- มะเขือเทศสีดา 3 ลูก (30 กรัม)
- มะกอกสุก 1 ลูก (5 กรัม)
- พริกขี้หนูสด 10 เม็ด (15 กรัม)
- กระเทียม 10 กลีบ (30 กรัม)
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม)
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- ผักสด ถั่วฝักยาว กำหล่ำปลี ยอดผักบุ้ง ยอดและฝักกระถิน
- ยอดมะยม ชนิดละ 50 กรัม

วิธีทำ

- โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พอแตก
- ใส่มะละกอ มะเขือเทศผ่าซีก ฝานมะกอกเป็นชิ้นบางใส่ลงโขลกเข้าด้วยกัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ รับประทานกับฝักสด
 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.